ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

บทสนทนากับ Nezha Fang Yunzhou: รถยนต์จีนนำเทรนด์อัจฉริยะระดับโลก | การประชุมผู้ประกอบการจีนโลก

2023-06-30    

"รถยนต์ของจีนที่ออกสู่ตลาดต่างประเทศนั้นไม่ใช่เพื่อผลิตรถยนต์ในประเทศและต่างประเทศให้เสร็จสมบูรณ์ แต่เพื่อนำเงินปันผลของพลังงานใหม่และการพัฒนารถยนต์อัจฉริยะมาสู่ผู้บริโภคทั่วโลก"

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน การประชุมผู้ประกอบการจีนโลกครั้งที่ 16 เปิดขึ้นที่ศูนย์การประชุมและนิทรรศการแห่งชาติสิริกิติ์ ในประเทศไทย นักธุรกิจจีนมากกว่า 3,000 คนจากทั่วโลกเข้าร่วมในกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่นี้ในชุมชนธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเล

Fang Yunzhou ผู้ก่อตั้งและประธานของ Nezha Motors ได้รับเชิญให้เข้าร่วมและแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกของเขาในหัวข้อ "รถยนต์พลังงานใหม่: เทอร์มินัลเคลื่อนที่ดิจิทัลแห่งอนาคต" ที่ฟอรัม "ปรัชญาธุรกิจจีนและการแบ่งปันภูมิปัญญา" สำหรับการประชุมผู้ประกอบการจีน 30 ปี บริษัทจีนอย่าง Nezha ค่อนข้างยากที่จะเข้าร่วม

图像

[Fang Yunzhou ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมผู้ประกอบการจีนโลกครั้งที่ 16]

เขากล่าวว่า "ยานพาหนะพลังงานใหม่จะเป็นเส้นทางที่ยาวและกว้าง" ในเส้นทางขนาดใหญ่นี้ซึ่งเทคโนโลยีใหม่ถูกซ้อนทับและเพิ่มขีดความสามารถอย่างต่อเนื่อง Fang Yunzhou แบ่งมันออกเป็นสองส่วนและเชื่อว่ายานพาหนะพลังงานใหม่นั้น "เล่นสามเท่า" โหนดและทางเข้า และแง่ดีเกี่ยวกับเทคโนโลยีหลักทั้งห้าในปัจจุบัน

เกี่ยวกับรายละเอียดของข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ ผู้สังเกตการณ์ในต่างประเทศของ ifeng.com ได้สัมภาษณ์เฉพาะ Fang Yunzhou ในการประชุมผู้ประกอบการจีน นอกเหนือจากการจินตนาการถึงอนาคตของเทอร์มินัลมือถือดิจิทัลแล้ว เขายังแบ่งปันความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับวันครบรอบปีแรกของ Nezha ในตลาดอาเซียน

图像

แทร็กขนาดใหญ่ ทริปเปิลเพลย์ และระบบนิเวศใหม่

ตั้งแต่ต้นปีนี้ ด้วยสงครามราคารถยนต์ใหม่และการปรับราคาแบตเตอรี่ที่ลดลง ความคิดเห็นของสาธารณชนส่วนใหญ่ในอุตสาหกรรมเชื่อว่ารถยนต์พลังงานใหม่ได้มาถึงช่วงครึ่งหลังของการแข่งขันในทะเลแดงแล้ว

อย่างไรก็ตาม มุมมองความคิดของ Fang Yunzhou นั้นแตกต่างจากประเพณีนิยม เขาใช้มุมมองของระยะยาวและแสดงออกมาอย่างชัดเจนหลายครั้ง: ลู่วิ่งของรถยนต์พลังงานใหม่มี "ทางลาดยาวและหิมะหนา"

เขาเชื่อว่าสำหรับเส้นทางรถยนต์พลังงานใหม่ "ยาว" หมายความว่าตั้งแต่ปี 2020 ถึง 2050 คาดว่าจะรักษาการพัฒนาความเร็วสูงไว้ และแต่ละขั้นตอนจะได้รับพลังจากรถยนต์พลังงานใหม่จากการปฏิวัติเทคโนโลยีใหม่ "แบบกว้าง" หมายถึง วัตถุดิบ ชิป ซอฟต์แวร์ อัลกอริทึม ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ชิ้นส่วนและชุดประกอบ ห่วงโซ่อุปทานและอุตสาหกรรมยานยนต์ ระบบบริการ ชุมชนผู้ใช้ บริการทางการเงิน และการรีไซเคิลแบตเตอรี่ เป็นต้น

เหตุผลที่เขาแน่วแน่และมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับอนาคตของสนามแข่งคือการกลับไปสู่แก่นของสุนทรพจน์ นั่นคือ "รถยนต์พลังงานใหม่จะกลายเป็นสถานีเคลื่อนที่ดิจิทัลแห่งอนาคต"

เขาชี้ให้เห็นว่ารถยนต์พลังงานใหม่เป็นโหนดและทางเข้าของ "การรวม 3 เครือข่าย" ของอินเทอร์เน็ตข้อมูล อินเทอร์เน็ตพลังงาน และอินเทอร์เน็ตของยานพาหนะ ช่องทางหลักของการแปลงเป็นดิจิทัลจะส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อการขนส่ง ชีวิต และสังคมในอนาคต ตลอดจนพลังงาน สิ่งแวดล้อม และเทคโนโลยี และตระหนักและนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมของอุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์แห่งอนาคต

ดังนั้นจึงต้องผ่านการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาทางเทคโนโลยีและวิวัฒนาการทางนิเวศวิทยาของการขนส่งทางสังคมเป็นเวลานาน กล่าวคือ ครึ่งแรกและครึ่งหลังของรถยนต์พลังงานใหม่ ครึ่งแรกคือพลังงานไฟฟ้า + เครือข่าย + ปัญญา และครึ่งหลังคือปัญญา + พลังงาน + ระบบนิเวศน์

ดังนั้น Fang Yunzhou เชื่อว่าเพื่อแบ่งปันผลประโยชน์ของเส้นทาง การพัฒนารถยนต์พลังงานใหม่ในปัจจุบันควรมุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีหลักห้าประการ ได้แก่ การควบคุมอัจฉริยะ ห้องนักบินอัจฉริยะ เทคโนโลยี.

图像

[Fang Yunzhou (คนแรกจากซ้าย) เจรจากับ Lin Chuqin (คนแรกจากขวา) ประธานสมาคมผู้ประกอบการไทยจีน และประธานคณะกรรมการจัดการประชุม]

รถใหม่ เปิดแผนที่โลกใหม่

เริ่มต้นในศตวรรษที่ 15 มนุษยชาติเข้าสู่ยุคแห่งการเดินทางครั้งยิ่งใหญ่เพื่อการค้นพบทางภูมิศาสตร์ 300 ปีข้างหน้า ขับเคลื่อนโดยการผสมผสานของการต่อเรือ เครื่องยนต์ไอน้ำ การพัฒนาเศรษฐกิจสินค้าโภคภัณฑ์ และความมั่งคั่ง ไม่เพียงแต่เปลี่ยนชะตากรรมของระบบทุนนิยมยุโรปเท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนวิถีของโลกด้วย

ทุกวันนี้ แม้ว่าลัทธิปกป้องการค้าจะมีชัย แต่โลกาภิวัตน์ของเทคโนโลยีใหม่และโมเดลใหม่ ๆ ก็ไม่อาจหยุดยั้งได้ การใช้พลังงานไฟฟ้าและความชาญฉลาดของรถยนต์ที่แพร่หลายไปทั่วโลกในปัจจุบันได้นำโอกาสครั้งประวัติศาสตร์มาสู่รถยนต์จีนซึ่งอยู่ในระดับแนวหน้า และจะเปลี่ยนภูมิทัศน์การผลิตรถยนต์ของโลกในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้าหรือแม้แต่หลายร้อยปีข้างหน้า

และนี่ยังเป็นแรงผลักดันทางจิตวิญญาณของผู้ผลิตรถยนต์รายใหม่ เช่น Fang Yunzhou ในการส่งเสริมรถยนต์พลังงานใหม่ของจีน

"นำนวัตกรรมทางเทคโนโลยีและความเท่าเทียมกันทางเทคโนโลยีมาสู่ผู้ใช้ทั่วโลก เพื่อให้โลกได้รับเงินปันผลจากรถยนต์พลังงานใหม่และรถยนต์อัจฉริยะ ในระดับโลก รถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะคุณภาพสูงอยู่ใกล้แค่เอื้อม"

Nezha Motor ซึ่งกำลังขับเคลื่อนกระแสนี้ เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะของจีนที่ออกสู่ตลาดต่างประเทศ ในอาเซียนซึ่งมีการประชุมผู้ประกอบการจีนโลก Nezha Motor ซึ่งเปิดตัวเป็นปีแรกได้ตั้งหลักอย่างมั่นคงและยังคงพัฒนาต่อไป

"เราเริ่มใช้งานในช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้วและเริ่มขายในประเทศไทย ตอนนี้ เราขายได้ 2,000 ถึง 3,000 คันต่อเดือน ซึ่งเป็นอันดับสองในตลาดรถยนต์พลังงานใหม่ของประเทศไทย" การยอมรับเกินความคาดหมาย ในทางกลับกัน รูปร่างอันชาญฉลาดของ Nezha และการกำหนดค่าทางเทคโนโลยีก็เกินความคาดหมายของผู้ใช้ชาวไทยเช่นกัน

图像

[พื้นที่ขายตรงรูปภาพ Nezha Auto Thailand 3.0]

อาเซียนเป็นตลาดเกิดใหม่ที่มีประชากรมากกว่า 600 ล้านคน และเป็นตลาดหลักสำหรับการเติบโตของยอดขายรถยนต์ทั่วโลกและมีศักยภาพมหาศาล นอกจากนี้ เขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน RCEP และชุดข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างอาเซียนกับประเทศเศรษฐกิจหลักของโลกยังเอื้อให้เกิดสภาพแวดล้อมทางนโยบายระดับสูงที่เอื้ออำนวย ตามแผนปี 2573 ของรถยนต์แห่งประเทศไทย ส่วนแบ่งการตลาดของรถยนต์พลังงานใหม่ควรสูงถึง 30% และนโยบายสนับสนุนที่ครอบคลุมได้รับการแนะนำ

Fang Yunzhou กล่าวว่านี่เป็นเหตุผลที่ Nezha เลือกประเทศไทยเป็นจุดแรกในการออกทะเล "แบรนด์รถยนต์พลังงานใหม่ชั้นนำไม่กี่แบรนด์ในอาเซียนล้วนเป็นแบรนด์รถยนต์สัญชาติจีน"

ในเดือนพฤษภาคม 2566 เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ AUTO LIFE ของประเทศไทยได้ประกาศข้อมูลจำนวนรถยนต์ไฟฟ้าบริสุทธิ์ที่จดทะเบียนในประเทศไทยตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเมษายน 2566 ในหมู่พวกเขา Nezha V อยู่ในอันดับที่สองในรายการด้วยจำนวนรถยนต์ที่ลงทะเบียน 3,066 คัน แซงหน้า Tesla ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 16.5% เทียบเท่ากับรถยนต์ไฟฟ้าบริสุทธิ์ทุกๆ 6 คันที่ขายในประเทศไทย 1 คันคือ Nezha V มีรายงานว่า Nezha Automobile เข้าสู่ประเทศไทย มาเลเซีย และประเทศอื่น ๆ ในอาเซียนแล้ว

จากข้อมูลของ Fang Yunzhou เหตุผลที่ความสำเร็จดังกล่าวสามารถทำได้ในระยะสั้นนั้น ส่วนใหญ่มาจากข้อได้เปรียบที่แตกต่างของรถยนต์ใหม่กับรถยนต์แบบดั้งเดิม เช่น รถยนต์ญี่ปุ่น ด้านหนึ่ง สิ่งที่ Nezha Gene สร้างขึ้นคือความอ่อนเยาว์ แฟชั่น และเทคโนโลยีที่เข้ากันได้กับประเทศเกิดใหม่เช่นอาเซียน

图像

[แผนผังโรงงาน Nezha Motor Thailand]

มีรายงานว่าหลังจาก Nezha Motors มาถึงประเทศไทยแล้ว จะนำห่วงโซ่อุปทานภายในประเทศที่เกี่ยวข้องมายังประเทศไทย ซึ่งรวมถึงชุดแบตเตอรี่ เทคโนโลยีการควบคุม เทคโนโลยีไฟฟ้าสามระบบของมอเตอร์ และบริษัทด้านห่วงโซ่อุปทาน เช่น ห้องนักบินอัจฉริยะ แต่ห่วงโซ่อุปทานต้องไปต่างประเทศด้วยเพื่อปลูกฝังตลาดอาเซียนอย่างลึกซึ้ง “ เราต้องผสมผสานเทคโนโลยีขั้นสูงเข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างสุดใจเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผู้ใช้ในท้องถิ่น” ไม่ว่าในประเทศหรือต่างประเทศ Nezha Automobile ดำเนินการตามคุณค่าของ "สิทธิที่เท่าเทียมกันในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี" อย่างไม่เปลี่ยนแปลง "Nezha Automobile ด้วยนวัตกรรมทางเทคโนโลยีของตนเองและการเข้าใจเทคโนโลยีหลักได้ใช้เทคโนโลยีที่ทุกคนเคยคิดว่าเป็นรถหรูราคาล้านดอลลาร์กับรถที่มีมูลค่าประมาณ 100,000 ถึง 200,000 หยวน" ตัวอย่างเช่น Nezha GT คือ สองประตูสี่ที่นั่งในประเทศจีนเท่านั้น รถสปอร์ตไฟฟ้าล้วนมีราคาอยู่ที่ 200,000 หยวน แต่ประสิทธิภาพ เทคโนโลยี และคุณสมบัติอื่น ๆ เหนือกว่ารถสปอร์ตบางรุ่นในตลาดปัจจุบัน รถสปอร์ตราคาล้านเหรียญ

นับตั้งแต่เริ่ม "ปีแรกของการไปต่างประเทศ" ในปี 2565 เนจา ออโตโมบิลได้ยึดมั่นในเส้นทางยุทธศาสตร์ "การไปต่างประเทศ" ในการ "ปลูกฝังอาเซียนและพัฒนาสหภาพยุโรปอย่างลึกซึ้ง" วางตลาดเมื่อครึ่งหลังของปีที่แล้วและเริ่มจำหน่ายในประเทศไทย ปัจจุบันมี 27 เครือข่ายตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ในเดือนมีนาคมปีนี้มีการจัดตั้งโรงงานอัจฉริยะในประเทศไทยเมื่อแล้วเสร็จจะมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 20,000 หน่วยต่อปี คาดว่าจะเปิดใช้งานได้ภายในสิ้นเดือนมกราคม 2567 ในอนาคตจะกลายเป็นโรงงานหลัก ฐานการผลิตของ Nezha Automobile เพื่อสร้างรถยนต์ไฟฟ้าพวงมาลัยขวาและส่งออกไปยังอาเซียน

ในแง่ของการสร้าง "วงเพื่อน" ของอาเซียน เนจา ออโตโมบิลได้ลงนามในสัญญากับบริษัท ปตท. ของไทย เพื่อดำเนินการในการผลิตและติดตั้งเสาเข็มชาร์จ บริการชาร์จไฟฟ้าสาธารณะ ฯลฯ ในเดือนมีนาคมปีนี้ ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับ บริษัท BGAC ของไทยเร่งพัฒนาอุตสาหกรรม

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Fang Yunzhou ยังได้กล่าวถึงการพัฒนาร่วมกันของรถยนต์จีนในต่างประเทศ

“ทุกคนเคยปั่นในประเทศ แต่ต่อมาไปต่างประเทศ สิ่งนี้ไม่สนับสนุน ทุกคนต้องรวมพลังกันเมื่อไปต่างประเทศ การแข่งขันในอนาคตของรถยนต์พลังงานใหม่ไม่ใช่การแข่งขันภายในรถยนต์พลังงานใหม่ แต่เป็นการแข่งขันระหว่างรถยนต์พลังงานใหม่และ รถยนต์แบบดั้งเดิม" เขาขอร้องว่า เทคโนโลยี ในแง่หนึ่ง ทุกคนควรแบ่งปันกัน และในด้านของวัฒนธรรม ชิ้นส่วนและส่วนประกอบ และแม้แต่มาตรฐานอุตสาหกรรมของรถยนต์พลังงานใหม่ พวกเขาควรพัฒนาในลักษณะที่ประสานกัน

ในตลาดยุโรป ซึ่งจะเป็นก้าวต่อไป ตามข้อมูลของ Fang Yunzhou ระบุว่า Nezha จะเปิดตัวโมเดลระดับโลกที่งานมิวนิคออโต้โชว์ในต้นเดือนกันยายน พัฒนาโมเดลสำหรับตลาดยุโรป แข่งขันกับบริษัทรถยนต์ชั้นนำของยุโรป และแสดงให้เห็นถึงข้อได้เปรียบ ของรถจีนรุ่นใหม่ ในอนาคตอันใกล้นี้ Nezha GT จะเปิดตัวในต่างประเทศด้วย

บทสรุป:

เปลี่ยน "Nezha ของจีน" ให้เป็น "Nezha ของโลก" และ "สร้างรถยนต์สำหรับผู้คน" ให้เป็น "สร้างรถยนต์สำหรับผู้คนของโลก" ดังที่ Fang Yunzhou เชื่อว่า การพัฒนารถยนต์พลังงานใหม่ของจีนยังเป็นแรงบันดาลใจสำหรับตลาดรถยนต์ทั่วโลกด้วยนวัตกรรมอัจฉริยะจะนำความเพลิดเพลินใหม่ ๆ มาสู่ผู้ใช้ทั่วโลกเปลี่ยนความเข้าใจรถยนต์ของผู้บริโภคทั่วโลกและสร้างวิธีการเดินทางแบบใหม่ .

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา
กลับไปด้านบน
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 อ่าวไทย [อ่าวไทย]      ติดต่อเรา   SiteMap