ค่าเงินบาทวันนี้ 13 ก.พ. เปิดตลาดเช้า แตะระดับ 33.96 บาทต่อดอลลาร์ ขยับแข็งค่าขึ้นตามการฟื้นตัวของราคาทองคำตลาดโลก หลังจากปรับอ่อนค่าสุดในรอบ 3 สัปดาห์
วันที่ 13 ก.พ. น.ส.กาญจนา โชคไพศาลศิลป์ ผู้บริหารงานวิจัย ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า เงินบาทแข็งค่ากลับมาปรับตัวอยู่ที่ระดับประมาณ 33.96-33.98 บาทต่อดอลลาร์ ในช่วงเช้าวันนี้ (09.15 น.) เทียบกับระดับปิดตลาดวันอังคารที่ 34.06 บาทต่อดอลลาร์
เงินบาทกลับมาแข็งค่าขึ้นตามการฟื้นตัวขึ้นของราคาทองคำในตลาดโลก ซึ่งยังคงได้รับอานิสงส์จากความกังวลต่อสถานการณ์ที่มีความไม่แน่นอนสูงของนโยบายการค้าของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (หลังแตะระดับอ่อนค่าสุดนับตั้งแต่ 22 ม.ค. ประมาณในรอบ 3 สัปดาห์ ที่ระดับ 34.25 บาทต่อดอลลาร์ เมื่อคืนที่ผ่านมา หลังข้อมูลเงินเฟ้อ CPI ของสหรัฐ ออกมาสูงกว่าที่ตลาดคาด และถ้อยแถลงของประธานเฟดสะท้อนว่า เฟดจะยังไม่รีบปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงในเร็วๆ นี้)
สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ ประเมินเบื้องต้นไว้ที่ 33.90-34.15 บาทต่อดอลลาร์ ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ สัญญาณเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศของ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ทิศทางเงินหยวน การตอบรับของตลาดต่อสัญญาณของประธานเฟด และตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ