ชาวบ้าน ร้านอาหารร้อง ปาล์มขวดพุ่งขวด 60 แถมจำกัดซื้อไม่เกิน1-3 ขวด แม่ค้าบ่นอุบต้นทุนสูง พาณิชย์เกาะติด คาดไม่นานคลี่คลาย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากร้านค้า ร้านอาหารและพี่น้องประชาชนจำนวนมากถึงปัญหาราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดที่ปรับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยปัจจุบันจากการติดตามราคาในท้องตลาดและร้านค้าปลีกทั่วไป ในกรุงเทพและปริมณฑล ราคาขยับขึ้นมาเกินลิตรละ 60 บาทแล้ว โดยน้ำมันปาล์มถุง ซึ่งร้านอาหารนิยมซื้อมาใช้ขยับขึ้นจาก 46 บาท เป็น 60 บาท แต่หากเป็นน้ำมันปาล์มขวดก็ขายเกินลิตรละ 62 บาท
ทั้งนี้ ราคาดังกล่าวได้ขยับเพิ่มต่อเนื่องมาหลายอาทิตย์แล้ว และหากเข้าไปสำรวจ ตามร้านสะดวกซื้อหรือโมเดิร์นเทรด แม้จะขายราคาถูกกว่า เฉลี่ยที่ 58- 59 บาท แต่ก็พบว่ามีการจำกัดปริมาณการซื้อ เช่น โมเดิร์นเทคขนาดใหญ่ให้ซื้อได้ไม่เกินครั้งละ 3 ขวด แต่ถ้าเป็นร้านสะดวกซื้อขนาดเล็กจะให้ซื้อได้คนละ 1 ขวดเท่านั้น
“การจำกัดปริมาณซื้อดังกล่าวถือว่าไม่เพียงพอ โดยเฉฑาะหากเป็นร้านอาหาร ร้านขายไก่ทอด หมูทอด ลูกชิ้นทอด จะต้องใช้มากกว่า 5 ลิตรดังนั้นร้านก็ต้องมีการไปซื้อสินค้าจากร้านของชำ ซึ่งมีราคาสูงมาขายอยู่ดี ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์เข้ามาช่วยดูแลราคาให้ถูกลงกว่านี้ ไม่เช่นนั้นจะกระทบต่อต้นทุนการขายและกำไรลดลง และ หากราคาปาล์มยังขึ้น ต่อไปอีกก็อาจจะต้องมีการปรับราคาขายสินค้าตามมาได้”
รายงานข่าวแจ้งว่าสาเหตุที่ทำให้ราคาน้ำมันปาล์มเพิ่มสูงขึ้น เกิดจากปัญหาภัยแล้งตั้งแต่ช่วงกลางปี 67 และปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ของภาคใต้ช่วงปลายปี ส่งผลให้ทะลายปาล์มเล็กและไม่สมบูรณ์ อัตราการสกัดน้ำมันต่ำเพียง 17% จากปกติต้องได้18% ขึ้นไป และยังทำให้สต๊อกน้ำมันปาล์มดิบในประเทศล่าสุด ณ เดือนม.ค.68 ลดลงเหลือเพียง 144,280 ตันเท่านั้น จากปกติต้องมีไม่ต่ำกว่า 250,000 ตัน
“จากสถานการณ์ดังกล่าว ทำให้ราคาผลปาล์มขณะนี้อยู่ในเกณฑ์สูง ที่ 9.00 – 10.40 บาทต่อ กก. เพิ่มขึ้นจากราคาเฉลี่ยเดือนม.ค.68 ที่ 8.50 บาท และเพิ่มจากราคาเฉลี่ยเดือนก.พ.67 ที่อยู่ที่ 5.89 บาท ที่สำคัญยังส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบปรับขึ้นสูงเช่นกัน ล่าสุด ณ วันที่ 10 ก.พ.68 ราคาขึ้นมาอยู่ที่ 49.75-50 บาท“
ด้านความเคลื่อนไหวจากกระทรวงพาณิชย์ ที่ผ่านมาได้มีการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการสมดุลน้ำมันปาล์ม โดยคาดว่าเดือนก.พ.นี้ ผลผลิตจะเพิ่มขึ้นกว่า 10 – 15% และในเดือนมี.ค.เป็นต้นไป ผลผลิตจะออกสู่ตลาดมากขึ้น และเชื่อว่าการที่ผลผลิตเริ่มทยอยสู่ตลาดมากขึ้น จะทำให้การผลิตและการตลาดเข้าสู่ภาวะปกติเร็วขึ้น
ทั้งนี้ กรมขอความร่วมมือทุกฝ่ายรับซื้อปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์มให้เป็นไปตามกลไกตลาด และสอดคล้องกับข้อเท็จจริง โดยเฉพาะราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดให้เป็นไปตามกลไกตลาด และจัดโครงการธงฟ้า ร่วมทั้งจัดโมบายธงฟ้า เปิดจุดจำหน่ายกระจายสินค้าในหลายพื้นที่ เพื่อรองรับความต้องการของประชาชนในช่วงที่ผลผลิตปาล์มน้ำมันยังออกสู่ตลาดน้อย