ล่าสุด

ลิงค์ที่เป็นมิตร

ชาวนาเฮ นบข.ไฟเขียว แจกไร่ละพันสองรอบ นาปรัง-นาปี สูงสุดรอบละ 10,000 บาท เริ่มแจก ก.ย.นี้

2025-08-14     HaiPress

ชาวนาเฮ นบข.ไฟเขียว 4.4 หมื่นล้าน แจกไร่ละพันสองรอบ นาปรัง-นาปี สูงสุดรอบละ 10,000 บาท รอบแรกได้เงิน ก.ย.นี้

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) มีมติเห็นชอบ โครงการสนับสนุนช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี และนาปรังแก่ชาวนา วงเงินมากกว่า 4 หมื่นล้านบาท โดยแบ่งเป็นโครงการไร่ละ 1,000 บาทสำหรับนาปรัง ไม่เกิน 10 ไร่ จ่ายสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่งมีเกษตรกรที่มาขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร 8.5 แสนครัวเรือน ใช้เงินประมาณ 7,200 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังเห็นชอบโครงการสนับสนุนช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ปีการผลิต 68/69 ไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 10 ไร่ วงเงินรวม 3.7 หมื่นล้านบาท

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ จะมีการเสนอ ครม.เห็นชอบโครงการเพื่อดำเนินการจ่ายเงินต่อไป โดยในส่วนของนาปรังจะให้ไปตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อ และคาดว่าจะจ่ายเงินให้ชาวนาได้อย่างช้าภายในเดือนก.ย.นี้ ส่วนเงินช่วยเหลือนาปีจะได้ช้ากว่านั้น โดยจะต้องรอรอบการผลิตนาปี รวมถึงมีการแจ้งขึ้นทะเบียนเกษตรกร ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ได้รับกว่า 4 ล้านครัวเรือน

“วงเงินที่ใช้ จะใช้เงินจาก มาตรา 28 โดยให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ออกให้ก่อน และรัฐบาลทยอยออกทีหลัง ซึ่งขณะนี้มีกรอบงบที่เพียงพอ อย่างไรก็ตามในส่วนของการแจกไร่ละพันข้าวนาปรัง จะมีการกำหนดเงื่อนไข จะแจกปีนี้ครั้งเดียวเป็นครั้งสุดท้าย และรอบหน้าจะไม่มีการแจกเงินอีก โดยรัฐบาลพยายามจะส่งเสริมให้มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่การเพาะปลูกให้เหมาะสม รวมถึงสนับสนุนพันธุ์พืชเพื่อสนับสนุนให้ได้ผลผลิตดีขึ้น”

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา
กลับไปด้านบน
©ลิขสิทธิ์ 2009-2020 อ่าวไทย [อ่าวไทย]      ติดต่อเรา   SiteMap